9 loại cá tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Quyết định bắt đầu với chiếc bể cá mới luôn là khoảnh khắc thú vị. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ làm điều này trước đây, thì việc này sẽ gây cho bạn khá nhiều khó khăn đấy.

Nên chọn kích thước bể như nào? đặt nó ở đâu? nuôi cá gì cho phù hợp? có rất nhiều câu hỏi được đưa ra. Nhưng quan trọng nhất là trả lời được câu hỏi chọn loài  cá nào để nuôi.

Các bạn thường dễ bị thu hút bởi vẻ đẹp, màu sắc của một loài cá đẹp. Rồi sau đó nhận ra là không phù hợp, cá rất khó chăm sóc, dễ bị bệnh… Việc này làm tốn công sức, tiền bạc của bạn.

Để giúp các bạn tiết kiệm thời gian và tiền của, Thuỷ sinh xanh đã dựa trên những yếu tố sau: kích thước tối đa, tính cách, chế độ chăm sóc, các điều kiện ưa thích để đưa ra danh sách một số loài cá tốt nhất. Chúng đều dễ chăm sóc, giá thành rẻ và có nét đẹp riêng.

hồ thuỷ sinh mini để bàn có tượng phật
Hồ thuỷ sinh nuôi cá cảnh

1. Cá sọc ngựa

cá sọc ngựa cánh tiên
Cá sọc ngựa cánh tiên

Cá sọc ngựa là dòng cá bạn nên lựa chọn đầu tiên khi bắt đầu. Đây là loại cá rất “trâu bò”, nó có thể sống sót khi bạn thay đổi môi trường sống khác nhau, có thể tồn tại khi bạn mắc một số lỗi phổ biến của người mới bắt đầu thường có.

Cá sọc ngựa có 2 giống phổ biến là sọc ngựa thường (có nhiều màu khác nhau) và sọc ngựa cánh tiên (có nhiều màu). Cả 2 đều có màu sắc đẹp, đặc biệt. cá sọc ngựa cánh tiên có bề ngoài nhìn rất tuyệt vời. Dòng cá này sẽ giúp bể cá của bạn trở nên đa dạng và sinh động hơn rất nhiều.

Những bạn mới chơi, thường có xu hướng lựa chọn những chiếc bể kích thước nhỏ. Nên dòng cá này  rất phù hợp, vì cá có kích thước từ 3-5cm. Tuổi thọ trung bình của cá là khoảng 4-5 năm.

Cá sọc ngựa là giống cá ăn tạp, nên chúng sẽ rất vui vẻ ăn những loại thức ăn mà bạn thả vào nước. Đặc biệt, dòng này rất dễ sinh sản, nếu bạn nuôi ngoài môi trường tự nhiên như hòn non bộ, hồ cá xi măng… thì chúng sẽ sinh sản rất nhanh nhé.

Những chú cá sọc ngựa này rất hiền lành và hoà bình, chúng sẽ không gây hại đến những người bạn xung quanh. Tuy nhiên, bạn nên đề phòng những loại cá khấc nhé, những con cá lớn hơn có thể ăn chúng.

2. Cá sóc đầu đỏ

cá sóc đầu đỏ hồ thuỷ sinh
Cá sóc đầu đỏ

Sóc đầu đỏ là giống cá thuỷ sinh khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Chúng đủ khoẻ để tồn tại trong môi trường có sự thay đổi nhẹ, sẽ tiếp tục phát triển và bơi trong khi bạn đang tìm hiểu về cách nuôi cá.

Tên cá được gọi theo giống màu sắc của nó, có những người gọi là sóc mũi đỏ hoặc sóc đầu đỏ. Đôi với con đực, thì phần màu đỏ sẽ đậm và đẹp hơn rất nhiều so với con cái.

Sóc đầu đỏ là giống cá có bản tính ôn hoà, sống hoà bình với nhiều giống cá khác.  Cá thường bơi theo đàn trong hồ thuỷ sinh, bể  cá của bạn sẽ rất tuyệt vời khi chúng sẽ tạo nên những đàn cá di chuyển trong hồ. Tuy nhiên, bạn nên đề phòng những loại cá có kích thước lớn, chúng sẽ ăn thịt những chú cá sóc đầu đỏ của bạn đấy.

Cá có kích thước từ 3-5cm,  tuổi thọ trung bình từ 4-5 năm trong điều kiện hợp lý. Cá có khả năng sinh sản tốt, đặc biệt khi nuôi trong hồ thuỷ sinh, hồ cá ngoài trời hoặc hòn non bộ.

Giống cá sọc ngựa, cá sóc đầu đỏ cũng thuộc dạng ăn tạp. Chúng sẽ vui vẻ ăn những thứ chúng ta cho vào hồ, tuy nhiên, bạn đừng nên cho chúng ăn nhiều, có thể 2 ngày cho ăn 1 lần thì chúng vẫn khoẻ mạnh.

3. Cá diếc anh đào

cá diếc anh đào thuỷ sinh
Cá diếc anh đào

Tên gọi diếc anh đào bắt nguồn từ màu anh đào của chúng, những con đực sẽ có màu đậm và đẹp hơn con cái. Chính vì vậy mà nhiều người chơi sẽ ưa con đực hơn vì màu sắc và hình dáng đẹp hơn khi trưởng thành.

Cá diếc anh đào có kích thước nhỏ, dài từ 3-5cm, tuổi thọ trung bình lên đến 5 năm. Cá có bản tính ôn hoà, không gây hấn hay quấy rối những giống cá khác trong hồ. Đặc biệt, cá ăn tạp nên rất dễ nuôi, cá thích nghi nhanh với môi trường mới. Chính vì vậy mà đây là giống cá rất phù hợp cho người mới bắt đầu.

Những chú cá này có khả năng sinh sản tốt trong môi trường thuận lơi. Tuy  con cái có màu sắc hơi nhạt, nhưng bạn nên nuôi tầm 2-3 con trong hồ để duy trì nòi gióng nhé. Khi cá mang thai, hãy bắt ra riêng để tránh trường hợp bị cá khác ăn cá con.

Đối với những chiếc bể thuỷ sinh mang màu xanh là chủ đạo, thì các bạn hãy thêm cá diếc anh đào vào nữa nhé. Đảm bảo sẽ giúp hồ thuỷ sinh của bạn trở nên sinh động và bắt mắt hơn rất nhiều.

4. Cá xecan xanh có sọc

cá xecan xanh
Cá xecan xanh có sọc

Cá xecan xanh có màu sắc và hình dáng bên ngoài rất ngầu, trong danh sách này đây là loại cá có nét đẹp riêng nhất. Hình dáng bơi chậm rãi, bản tính thì có chút hung hăn, nhưng sẽ hoà đồng rất nhanh với những sinh vật khác trong hồ.

Nếu bạn mới nuôi cá cảnh lần đầu, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chắm sóc. Thì cá xecan với khả năng thích nghi tốt, cơ thể khoẻ mạnh sẽ đảm bảo chịu được những thay đổi nhỏ về môi trường sống. Sống sót trong quá trình bạn đang thu nạp những kiến thử để nuôi cá.

Cá có kích thước dài từ 3-5cm, tuổi thọ trung bình khoảng từ 4-5 năm. Cá xecan thuộc dạng ăn tạp, có thể ăn bột cám, trùn chỉ hoặc bất cứ thứ gì bạn thả vào hồ, tuy nhiên chúng sẽ xem xét đó là thức ăn thì mới ăn nhé. Chúng có thể không cần bạn cho ăn từ 2-3 ngày mà vẫn  sống khoẻ mạnh.

Nếu như bạn nuôi cá xecan với tép thì hãy lưu ý nhé. Khi mới vào hồ, có thể chúng sẽ tấn công đàn tép của bạn, những sau thời gian chúng sẽ quen và không còn tấn công nữa. Nếu hồ có tép cảnh, bạn nên trang bị thêm chỗ trú ẩn cho tép bằng đồ chơi cho tép nhé.

6. Cá bút chì

cá bút chì vệ sinh hồ thuỷ sinh
Cá bút chì chuyện vệ sinh hồ thuỷ sinh

Cá bút chì nổi tiếng với khả năng vệ sinh hồ cá, cá thường ăn những thứ như: tảo, rêu hại, nhớt từ lũa. Với khả năng tự kiếm thức ăn, sống khoẻ và không hề ảnh hưởng đến những sinh vật khác trong hồ.

Những bạn mới chơi, thường sẽ chọn cá bút chì  vì lý do này. Chúng sẽ giúp chúng ta duy trì được vẻ đẹp của hồ cá. Cá bút chì thường sẽ bơi sát dưới nền hồ cá, bơi sát vào cây thuỷ sinh, lũa trong hồ nước để tìm thức ăn. Đặc điểm này là điểm đặc trưng của dòng cá này.

Cá bút chì có kích thước dài từ 4-6 cm. Chúng là loại cá ăn tạp, có thể tự kiếm thức ăn trrong hồ, nên những bạn mới chơi sẽ đỡ phải suy nghĩ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu hồ của bạn có ít cây hoặc tảo rêu thì nên cũng cấp thức ăn cho chúng nhé.

7. Cá cánh buồm

cá cánh buồm thuỷ sinh
Cá cánh buồm thuỷ sinh.

Cá cánh buồm có tên khoa học là Gymnocorymbus ternetzi. Có nhiều màu sắc đẹp, sẽ làm nổi bật chiếc bể thuỷ sinh của bạn. Loài cá này không chỉ phổ biên nhờ vẻ đẹp bên ngoài, mà còn khả năng thích nghi môi trường mới nhanh, sống hiền lành, ôn hoà và dễ ăn kể cả thức ăn khô hoặc thức ăn tươi.

Khi trưởng thành, cá cánh buồm sẽ có kích thước từ 5-6 cm là bình thường hoặc có thể lớn hơn. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý kích thước và số lượng cá khi nuôi nhé.

Kỹ thuật nuôi cá cánh buồm:

  • Độ pH nước: 5,5 – 7.
  • Độ cứng nước: đến 6 dgH.
  • Nhiệt độ nước: 21-30 độ C.
  • Ánh sáng: ánh sáng nước vừa phải.
  • Lưu ý khi cho cá ăn: cho cá ăn vừa phải, tránh cho ăn nhiều, mỗi ngày cho ăn 1 lần.
  • Cá thường sống theo bầy đàn.

8. Cá vàng

cá vàng
Cá vàng thuỷ sinh

Đây là loại cá truyền thống và phổ biến nhất dành cho người mới chơi. Cá vàng rất quen thuộc đối với chúng ta thông qua những câu chuyện dân gian mà ai cũng đã từng nghe qua lúc còn nhỏ. Đây là lý do tại sao chúng được nghĩ đến đầu tiên khi chọn những chú cá đầu tiên của họ.

Cá vàng rất phổ biến, nên vì vậy mà chúng cũng có rất nhiều kích thước khác nhau, mỗi loại đều có điểm riêng biệt. Có thể là cá vàng:  4 đuôi, 3 đuôi, cá vàng mắt kính viễn vọng… Nếu chúng ta biết lựa nhiều giống khác nhau để nuôi trong hồ, sẽ rất thú vị và không bị nhàm chán.

Tuỳ thuộc vào từng giống cá, mà tuổi thọ của một em cá vàng có thể lên đến 10 năm. Kích thước cũng có thể lớn lên, nên bạn cần phải cân nhắc kích thước của hồ cá trước khi thả cá vàng vào nhé.

Cá vàng có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, kể cả thức ăn tươi và thức ăn khô. Người nuôi nên cho chúng ăn nhiều loại khác nhau, để đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp cá phát triển khoẻ mạnh.

Cá vàng rất thân thiện và hoà bình, sẽ không làm ảnh hưởng đến những loại cá và sinh vật khác trong hồ của bạn đâu nhé.

9. Cá Molly

cá molly
Cá molly thuỷ sinh

Cá molly là giống cá dễ chăm sóc nhất trong danh sách này. Đặc biệt, chúng giao phối thường xuyên và có thể làm như vậy thường xuyên mặc dù bạn có muốn hay là không. Việc giao phối nhiều sẽ sinh ra nhiều cá con, làm tăng sản lượng cá của bạn lên. Tuy nhiên, Việc này sẽ làm giảm không gian trong hồ lại.

Khi trưởng thành, cá sẽ có kích thước từ 5-7cm. Đây là giống cá rất khoẻ, ngay cả khi bạn không cố gắng nuôi cá, thì nó vẫn sẽ khoẻ mạnh và phát triển bình thường,

Cá molly có thể nuôi chung với rất nhiều giống cá khác bởi bản tính hoà bình, không muốn gây chiến. Đây là loài ăn tạp, bạn có thể cho chúng ăn bất cứ thử gì hoặc có thể 2-3 ngày cho ăn 1 lần thì nó vẫn sống khoẻ.

TÓM LẠI:

Nếu không có con cá nào trong danh sách này khiến ban yêu thích thì hãy đừng chán nản. Những giống cá này chỉ là bề mặt nổi, còn rất nhiều loại cá tuyệt với khác đang bán tại cửa hàng. Hãy đến cửa hàng, chúng tôi chắc chắn bạn sẽ tìm được giống cá phù hợp với bạn.

Khi đã lựa chọn được cá đúng ý thích, bạn hãy chuyển sang giai đoạn thiết kế bể cá cho phù hợp với chúng. Đây là giai đoạn cũng rất thú vị và có rất nhiều điều hay chờ bạn nghiên cứu đấy.

Nếu bạn chưa chắc chắn về loại cá gì, cách xây dựng một bể cá hoàn chỉnh. Hãy liên hệ với Thuỷ Sinh Xanh được được tư vấn riêng nhé các bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 
🏠 Cửa hàng : 433/13 Lê Đức Thọ, P17, Gò Vấp, Hồ Chí Minh. (google map: thuỷ sinh xanh)
⏰ Mở cửa: 8:30 sáng – 8:30 tối
☎️ Hotline: 0902 80 4547 (zalo-viber)
🚚 HỖ TRỢ FREE SHIP TẤT CẢ CÁC ĐƠN HÀNG RA NHÀ XE
❤ Xin Cám Ơn!
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *